Annonce

#1 2023-09-05 11:08:29

annguyenhuynh58
Membre
Inscription : 2023-09-05
Messages : 2
Site Web

Kỹ thuật trồng hoa mai vàng

Hoa mai vàng là biểu tượng của sự phú quý và tài lộc trong văn hóa người Việt vào dịp Tết. Dưới đây là hướng dẫn về kỹ thuật trồng hoa mai vàng:

1. Giống trồng

mua cây mai vàng có nhiều biến thể, nhưng thường được ưa chuộng hơn hoa mai trắng trong vùng Nam bộ. Bạn có thể trồng hoa mai vàng từ giống hạt hoặc sử dụng các phương pháp nhân giống như chết cành, ghép cành, hoặc giâm cành. Nhân giống bằng hạt mất thời gian lâu hơn, khoảng 5-6 năm trước khi cây có thể sử dụng, trong khi nhân giống vô tính giúp cây trưởng thành nhanh hơn, sau 2-3 năm.

2. Thời vụ

Mai vàng có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là gieo hạt vào tháng 2 âm lịch. Cây mai trồng trong chậu thì nên chọn thời gian từ cuối tháng 10 âm lịch năm trước đến tháng 2 âm lịch năm sau để đảm bảo cây mọc chồi mạnh mẽ và có đủ ánh sáng.

3. Mật độ trồng

Gieo hạt: Gieo hạt khi hạt chín (màu đen) và còn tươi. Cứ 1 m2 có thể gieo được 100 hạt. Cây con có chiều cao 10 cm có thể trồng trong chậu hoặc giỏ tre.

Trồng chậu: Mật độ trồng phụ thuộc vào kích thước chậu. Chậu nhỏ có thể xếp 4 chậu trên 1 m2, trong khi chậu lớn thì nên xếp 1 chậu trên 1-2 m2 để đảm bảo cây có đủ ánh sáng.

4. Đất trồng

Ngày nay khả năng giá mai vàng hoành 40 không đòi hỏi đất quá kén chọn. Cây có thể trồng trên nhiều loại đất như đất thịt, đất cát pha, sét pha, đất phù sa, đất đỏ bazan, hoặc đất có lẫn đá sỏi. Tuy nhiên, vùng đất thấp cần có lớp lên líp rộng, có rãnh thoát nước để tránh ngập úng và thối rễ khi có mưa hoặc nước ngầm dâng cao. Đối với cây mai trồng trong chậu, bạn cần bổ sung chất trồng mới kèm theo phân hữu cơ để cải thiện thoát nước.5. Bón phân

Phân hữu cơ như phân chuồng, rơm rạ mục, mùn dừa, đầu tôm, đầu cá, xác đậu nành, vỏ đậu phộng, và cát là những loại phân được ưa chuộng. Phân hữu cơ giúp cây mai phát triển mạnh mẽ và tạo nhiều nụ hoa. Bón phân tổng hợp NPK 30-10-10 vào đầu năm để khởi đầu mùa trồng.

Từ giữa năm đến Tết, bạn có thể bón phân NPK 20-20-15 để giúp cây mai nở hoa tốt hơn.

6. Lặt lá và chăm sóc

Lặt lá là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc và bán mai vàng bến tre . Thời điểm lặt lá phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, độ tuổi của cây, và điều kiện trồng. Điều này có thể thay đổi mỗi năm, nhưng bạn nên tuân theo nguyên tắc sau:

Nếu có nhiều nắng và gió mạnh, cây mai thường nở sớm hơn. Trong trường hợp này, lặt lá vào khoảng từ ngày 17-20 tháng Chạp.

Nếu năm đó mưa nhiều và thời tiết lạnh, cây mai thường nở muộn hơn. Trong trường hợp này, bạn nên lặt lá vào khoảng từ ngày 10-13 tháng Chạp.

Nếu có tháng nhuận, cây mai cũng có thể nở sớm hơn.

Nếu mùa xuân bắt đầu sớm, cây mai có thể nở sớm hơn. Trong trường hợp ngược lại, cây mai có thể nở muộn hơn.

Sau Tết, bạn cần chăm sóc cây mai bằng cách chuyển cây ra đất vườn hoặc thay đất trong chậu. Hỗn hợp đất mới nên bao gồm chất trồng mới và phân hữu cơ. Bón phân NPK 20-20-15 để tạo điều kiện cho cây nở bông tốt. Tiếp tục chăm sóc cây qua cả năm, đặc biệt là việc tưới nước định kỳ.

Hors ligne

Pied de page des forums